❇️ Các vật liệu thường được sử dụng trong filler

Dạo này cũng có khá nhiều các anh chị đến khoa PTTM hỏi về chất dùng để tiêm Filler là “Da tui như vầy nè, giờ có tiêm cho căng lên được không BS”.

“Được chứ”, nhưng trước trước khi thực hiện bất kì một liệu trình nào, các anh chị cũng cần phải biết chất đó hay liệu pháp đó có ảnh hưởng như thế nào đến làn da hay sức khỏe của anh chị.

Hãy tưởng tượng làn da của chúng ta như một miếng đệm mút, khi trẻ thì các lớp mút bên dưới liên tục tăng sinh để bù lại cho quá trình lão hóa, nên chúng ta thấy da của mình lúc 18 đôi mươi mướt mát như vậy. Dần già lớn tuổi hơn, quá trình tăng sinh chậm hơn tốc độ lão hóa, khiến “lớp mút” bên dưới bị thoái hóa dần, khiến da trũng xuống, xuất hiện các nếp nhăn hay kém săn chắc. Việc chúng ta tiêm filler vào giúp làm đầy những khoảng trống bên dưới da đó.

filler vùng mặt

Thành phần thường được dùng để tiêm filler

Thông thường thì chất tiêm filler, gọi dân dã là chất dùng để độn có nhiều loại cũng như thành phần khác nhau. Một số loại thường gặp bao gồm:

Collagen: Đây là một loại protein góp phần cấu tạo nên da và nhiều mô khác trong cơ thể. Collagen dùng để độn có thể được lấy từ tế bào của bò hoặc của chính con người. Kết quả tiêm filler có thể kéo dài khoảng 3-4 tháng tùy theo mỗi người.

Hyaluronic acid: Hyaluronic acid là một loại đường (polysaccharide). Loại này có công thức là (C14H21NO11)n tồn tại tự nhiên trong cơ thể như ở sụn và da. HA dùng để tiêm filler có thể từ vi khuẩn hoặc mào gà trống. Trong một số loại filler, hyaluronic acid được thay đổi các tính chất hóa học vốn có bằng cách thêm các liên kết chéo để tăng tính bền vững và có thời gian tồn tại trong cơ thể lâu hơn. Tác dụng của filler này thường kéo dài khoảng 6 – 12 tháng.

Hydroxyapatite: Có công thức Ca10(PO4)6(OH)2 (CaHA) là một loại khoáng chất tồn tại tự nhiên trong răng và xương của cơ thể con người. Theo ước tính chất này chiếm đến 65-70% khối lượng xương và 70-80% trong răng. Nhiều nghiên cứu và kết quả chứng minh cho thấy, chất này có tính tương thích sinh học cao, không gây độc, không gây dị ứng cho cơ thể. Tác dụng khi thực hiện filler bằng Hydroxyapatite có thể khéo dài đến 18 tháng.

Poly-L-lactic acid (PLLA): Nhắc đến tên chắc khá nhiều anh chị đang thắc mắc răng PLLA có liên quan gì đến axit lactic – là chất khiến chúng ta mỏi cơ sau khi vận động đúng không. Thực tế thì PLLA thu được bằng cách ngưng tụ của acid lactic C (CH 3) (OH) HCOOH bị mất nước. PLLA là một chất sinh tổng hợp với tính chất không giống các filler khác. Bản thân polylactic acid không trực tiếp làm đầy mô. Thay vào đó, sau khi được tiêm, polylactic acid sẽ kích thích collagen trong mô tăng sinh bằng các phản ứng viêm. Ban đầu anh chị có thể thấy vùng da căng lên một cách nhanh chóng, tuy nhiên đây chỉ mới là tác dụng cơ học, giống như chúng ta bơm nước vào một cái túi làm túi căng lên vậy. Sau khi phản ứng viêm được kích hoạt, số lượng collagen tuýp I và III được gia tăng. Điều này cần một khoảng thời gian (thông thường thì từ 3 đến 6 tháng). Do vậy khi thực hiện filler bằng PLLA cần thời gian để có tác dụng và một liệu trình thường được chia thành nhiều mũi tiêm trong khoảng thời gian vài tháng. Tác dụng của PLLA tăng dần sau khi tiêm, thấy rõ sau vài tuần và có thể kéo dài trong khoảng 2 năm.

Polymethylmethacrylate (PMMA): là một chất tổng hợp, tương hợp sinh học đã được sử dụng trong y học trong phần lớn thế kỷ trước. Trong filler, PMMA có dạng vi cầu, nằm bên dưới da. Chất làm đầy PMMA cũng sẽ chứa collagen giúp cung cấp cấu trúc và độ săn chắc.

Tiêm mỡ tự thân: là phương pháp mà kết quả có thể kéo dài nhiều năm. Mỡ tiêm được lấy từ một khu vực khác của cơ thể của chính bạn - giống như tên gọi (tự thân có nghĩa là “từ cùng một người”). Lượng mỡ này thường được lấy ra bằng phương pháp hút mỡ. Lượng mỡ này sau đó được tinh lọc và tiêm vào khuôn mặt để giúp phục hồi khối lượng mô cho má, thái dương, mí mắt dưới hoặc các khu vực khác. Phương pháp này đòi hỏi phẫu thuật viên cần được đào tạo chuyên môn để thực hiện một cách an toàn và đạt được kết quả tốt. Vì vậy chỉ nên được thực hiện cùng bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có kinh nghiệm, được chứng nhận.

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay
DMCA.com Protection Status