❇️ Có phòng được sẹo sau bỏng không?

Bỏng là tình trạng gì?

Bệnh bỏng hay phỏng là một loại chấn thương đối với da hoặc các mô khác do nhiệt, điện, hóa chất, ma sát, hay bức xạ. Bệnh bỏng không đơn thuần chỉ là cảm giác nóng rát, bỏng có thể là tổn thương da nghiêm trọng làm cho các tế bào xung quanh bị ảnh hưởng hoặc chết đi. 

Hậu quả của bỏng: da là lớp đầu tiên bảo vệ cơ thể và bỏng có thể phá hủy sự bảo vệ đó. Tất cả các loại bỏng nếu không được điều trị đúng cách có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Các biến chứng hay gặp nhất của bỏng thường liên quan đến nhiễm trùng.

Phòng ngừa bỏng như thế nào?

Bỏng nói chung vết thương nói riêng đều có khả năng tạo thành sẹo trên da, có 2 dạng sẹo lõm và sẹo lồi. Xử trí vết bỏng ngay từ đầu có ý nghĩa quan trọng, nếu để nhiễm trùng hoại tử về sau dễ tạo sẹo lõm. Với sẹo lồi xuất hiện do cơ địa, để tránh sẹo bỏng nhiệt do bàn ủi, thường là bỏng độ I và độ II, cần xử trí bằng cách dùng kim vô trùng lấy hết dịch từ bóng nước, giữ lớp da sau khi rút hết dịch không mất đi, thoa dung dịch sát trùng bằng Betadine là đủ, cần thiết có thể sử dụng kháng sinh, kháng viêm; tránh bôi thuốc dạng kem hay pomade sẽ làm mất lớp da, dễ nhiễm trùng, tạo sẹo về sau.

 

Sẹo phì đại

Sẹo phì đại, còn gọi là sẹo lồi, là tình trạng tăng collagen da lành tính. Bệnh gặp ở một số cơ địa có thể tạng đặc biệt gây sẹo lồi ở một vùng nào nhất định của cơ thể. Sẹo phì đại thường gặp hầu hết các trường hợp trong chấn thương gây vết thương trên da, sau bỏng, sau phẫu thuật, sau thủ thuật thẫm mỹ, vết đốt côn trùng, thủy đậu, Zona, xăm mình, mụn trứng cá, nhọt; căng da sau phẫu thuật, các vết thương nhiễm trùng…

Phòng ngừa là vô cùng quan trọng, nhất là người bệnh có tiền sử bản thân hay gia đình có sẹo phì đại,  không nên tiến hành tất cả các thủ thuật nào kể cả thẩm mỹ khi chưa cần thiết. Nên tránh các thủ thuật tối đa ở vùng ngực, những vùng tổn thương da phải cần đến phẫu thuật thì nhất thiết phải được điều trị kháng sinh thích hợp để tránh nhiễm trùng. Tất cả những vết thương do phẫu thuật cần khâu lại thì cố gắng tạo mức độ căng da bình thường, tránh những vết mổ có những đường cắt ngang da, mà cố gắng phẫu thuật cắt da theo hình êlip nằm ngang theo cùng hướng với đường căng của da, vết thương do bỏng.

Tóm lại, sẹo phì đại xuất hiện theo cơ địa, qua từng thời gian và trên từng vùng của cơ thể,  kể cả thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm cũng không lường trước về xuất hiện của sẹo, việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn, chưa có một giải pháp nào là hoàn hảo, cho tới nay thức ăn gây nên sẹo lồi thì các nhà khoa vẫn chưa ghi nhận.

 

☑️ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa Khoa công lập hạng I TP.HCM

☑️ Khoa Phẫu thuật - Tạo hình thẩm mỹ 

☑️ Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

☑️ Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0902744344 - 0903080372

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay
DMCA.com Protection Status