Nguyên nhân và cách điều trị sụp mí

Sụp mi mắt là sự sa của mi trên xuống thấp hơn vị trí bình thường ở tư thế mắt nhìn thẳng. Mi có thể bị sụp với các mức độ khác nhau và có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân

Do tổn thương cơ nâng mi (teo cơ mi); Do bất thường chỗ bám của cơ nâng mi, tổn thương một phần thần kinh chi phối cơ nâng mi; Do liệt dây thần kinh số 3, thường kết hợp với lác ngoài và giãn đồng tử; Do nhược cơ; Sụp mi cơ học xảy ra khi mi trở nên nặng hơn bình thường như u, phù, viêm hoặc khi có sẹo kết mạc co kéo làm hạn chế vận động của mi; Do thừa da mi ở người già.

Ảnh hưởng 

Sụp mi làm ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của người bệnh.

Vùng da quanh mắt mỏng và nhanh lão hóa gấp 3 lần so với các vùng da khác trên cơ thể. Do đôi mắt hoạt động liên tục, từ 30 tuổi các nếp nhăn và vết chân chim bắt đầu xuất hiện. Da mắt chùng nhão, bọng mỡ phì đại khiến vùng da dưới cung mày bị sa trễ, tác động xấu lên các cơ nâng mí mắt.

Nguyên nhân sụp mí mắt

Có 4 mức độ sa trễ cung mày gây sụp mí:

- Độ 1: Mức độ sa trễ cung mày làm mất sự tròn đều của nếp mí.

- Độ 2: Mức độ sa trễ cung mày chạm tới bờ lông mi.

- Độ 3: Mức độ sa trễ cung mày chạm vượt qua bờ lông mi.

- Độ 4: Mức độ sa trễ cung mày chạm đến tròng đen của mắt.

Mức độ sụp mí càng nặng càng ảnh hướng đến chức năng, thị lực của mắt. Lượng da sa trễ gây sụp mí tạo áp lực xấu lên nhãn cầu và cơ nâng mí, khiến đôi mắt nặng nề, nhức mỏi khó nhắm và mở mắt. Người bị sụp mí thường có thói quen dụi mắt, chớp mắt liên tục để điều tiết mắt, nhằm mang lại cảm giác dễ chịu hơn. Tuy nhiên, việc chà sát, kéo căng vùng da mắt chùng nhão càng khiến sụp mí ngày một nặng, đôi mắt nhanh lão hóa hơn.

Già hơn so với tuổi

Khi bị sụp mí, ngoài vùng da mí bị chảy xệ còn kéo theo vùng da ở đuôi mắt bị gấp nếp hình vết chân chim. Vùng da sụp mí tối màu, tạo quầng thâm hiến khuôn mặt mệt mỏi, già nua hơn so với tuổi thật.

Điều trị

Điều trị sụp mi sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra sụp mi.

Điều trị nội khoa: trong sụp mi do bệnh nhược cơ người ta dùng các thuốc ức chế men cholinesterase, corticosteroide liều cao… để làm tăng hoạt tính co của cơ nâng mi trên.

Điều trị ngoại khoa: phẫu thuật cắt hay xạ trị tuyến ức được coi là phương pháp hữu hiệu để điều trị bệnh nhược cơ, một nguyên nhân đã được biết đến từ lâu gây ra sụp mi. Phẫu thuật mắt: nhằm điều trị sụp mi khi các nguyên nhân gây sụp mi do bệnh lý toàn thân không thể khắc phục được. Người ta sẽ dùng một số phẫu thuật nhằm tăng hoạt lực của cơ nâng mi trên để giải quyết tình trạng sụp mi: cắt ngắn cơ, gấp cơ…Nếu bị sụp mi, bạn nên đi khám để nhận được tư vấn điều trị.

Phương pháp treo mày 

Hiện nay các bác sĩ ưu tiên lựa chọn phương pháp treo mày để xử lý tình trạng sụp mí, loại bỏ phần da chùng nhão. Sau khi xác định lượng da dư cần được loại bỏ, bác sĩ sẽ tiến hành tạo đường tiểu phẫu nương theo đường chân mày đã được phun xăm định hình từ trước. Ngoài cắt bỏ phần da dư, bác sĩ sẽ kết hợp nội soi laser cắt đốt túi mỡ thừa phì đại do lão hóa. Sau đó sử dụng chỉ thẩm mỹ đóng kín vết mổ khéo léo dưới đường chân mày.

Để đảm bảo an toàn và giúp vùng phẫu thuật treo mày lành nhanh, không để lại sẹo, các khách hàng trung niên thường chọn phương pháp treo mày giấu chỉ. Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng chỉ tự tiêu tiến hành khâu nội bì giấu chỉ ở phía dưới da không để lộ chân chỉ. Treo mày giấu chỉ phù hợp với cơ địa người trung niên, lớn tuổi có cơ địa sẹo lồi, khó lành thương, hay không có thời gian nghỉ dưỡng, đi lại cắt chỉ.

 

☑️ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa Khoa công lập hạng I TP.HCM

☑️ Khoa Phẫu thuật - Tạo hình thẩm mỹ 

☑️ Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

☑️ Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0902744344 - 0903080372

 

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay