Phẫu thuật thành công khối u thần kinh lan tỏa cho bệnh nhân 22 tuổi

Ngày 31/8, TS.BS Nguyễn Văn Thanh – Chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, vừa phẫu thuật thành công một ca bệnh khó, tìm lại khuôn mặt cho cô gái trẻ. Bệnh nhân là P.T.T.T, 22 tuổi, quê Đắk Lắk.

Em mong mình có khuôn mặt bình thường như bao người khác để có thể đi làm, phụ giúp cha mẹ già đỡ vất vả” – T nói và cho biết, cô rất thích học trang điểm với ước mong làm đẹp cho mọi người.

“Gia đình có 4 anh chị em. Các anh chị khác đều không bị bệnh này, chỉ có T bị cục u trên mặt ngay từ lúc mới lọt lòng. Càng lớn u càng to! Dù gia đình rất khó khăn, nhưng hễ dành được chút tiền lại đưa con đi chữa bệnh. Tuy nhiên, các nơi đều lắc đầu bảo đây là ca khó, không tìm ra nguyên nhân… Nhìn con đang tuổi thanh xuân mà mắc căn bệnh lạ, không dám ra đường, chỉ quanh quẩn trong nhà khiến người làm mẹ như tôi đây rất đau lòng” – mẹ cô gái T.T xót xa nói.

Theo BS Nguyễn Văn Thanh, đây là khối u thần kinh lan tỏa nửa mặt phải, từ khối u nhỏ đã phát triển suốt hơn 20 năm, làm biến dạng toàn bộ vùng mặt bên phải, gây mù mắt phải, toàn bộ gương mặt bị biến dạng rất khủng khiếp. Do đó, BS phải rất cẩn thận, tỉ mỉ để làm sạch khối u cho bệnh nhân.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Năm 2019, tôi đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam 28 tuổi, mang khối u 17 năm. Trước đó BS Thanh cũng đã phẫu thuật một ca tương tự ở Sóc Trăng. Do đó, khi nhận ca bệnh này, BS Thanh tự tin có thể giúp cô gái trẻ tìm lại khuôn mặt bình thường.

tạo hình thẩm mỹ khuôn mặt

Một thuận lợi là nhờ hệ thống phòng mổ với dụng cụ đầy đủ, giúp phẫu thuật viên thực hiện được những kỹ thuật khó, cụ thể là kỹ thuật vi phẫu. Ngoài ra đội ngũ gây mê của bệnh viện theo mô hình hợp tác Viện – Trường nên việc gây mê cho bệnh nhân tốt, giúp kỹ thuật viên yên tâm trong quá trình phẫu thuật.

Trong lần phẫu thuật này, BS Thanh đã thực hiện kết hợp 2 bước: điều trị khối u và điều trị thẩm mỹ.

“Khi cắt được một phần khối u, quan trọng là bóc tách được toàn bộ khối da thừa để tạo hình lại khuôn mặt theo kỹ thuật căng da mặt, đồng thời loại bỏ một phần khối u da để căng lại da mặt cho bệnh nhân, cân đối với khuôn mặt bên trái. Bên cạnh đó, bệnh nhân được phẫu thuật lại cánh mũi bên phải để tạo hình lại mũi cho cân xứng hai bên” – BS Thanh cho biết.

phẫu thuật tạo hình khuôn mặt

Lượng da bên phải do một quá trình dài bị tổn thương cho thần kinh, sức căng da mặt giảm đi nhiều. Sau khi căng da cần thời gian phục hồi. Bệnh nhân cần theo dõi và tái khám trong vòng từ 3-6 tháng.

Trong y văn, u thần kinh thường khó xác định nguyên nhân, có thể do virus, di truyền… Đến nay chưa có cách nào phòng ngừa được bệnh này, phương pháp điều trị hiệu quả là phẫu thuật cắt bỏ khối u gây chèn ép vào các cơ quan, ảnh hưởng đến chức năng sống và thẩm mỹ. Do đó, khi phát hiện có khối u, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, tránh để khối u phát triển quá lớn, dẫn tới việc có thể phải cắt bỏ toàn bộ phần cơ thể bị bệnh.

Theo báo tienphong.vn

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay
DMCA.com Protection Status