Điều trị u vàng ở mí mắt

Như chúng ta đã biết Lipid (mỡ) là chất không tan trong nước, bởi vì vậy muốn đi du lịch từ cơ quan này đến cơ quan khác trong cơ thể, chúng cần phải nhờ các xe chuyên dụng để chở đi. Các loại xe chuyên chở đó chính là các lipoprotein như chylomicrons, lipoprotein trọng lượng rất thấp (VLDL), lipoprotein trọng lượng thấp (LDL), lipoprotein trọng lượng cao (HDL).

Thì trong chuyến xe đó, có chuyến chiều đi và cũng có chuyến chiều về, trong khi xe hiệu VLDL và LDL giúp chuyển các hành khách lipid đến các cơ quan, còn HDL giúp chuyển khách sau khi du lịch trở về khách sạn ở gan. Nếu như có đủ xe HDL để chở thì không nói, ở một số trường hợp, do một số tình trạng bệnh lý, do sử dụng một số loại thuốc hoặc do di truyền khiến cho lượng HDL thấp hơn hẵn, điều này khiến cho lượng lipid bị lắng đọng ở các mô và bị bảo vệ vùng tức đại thực bào xử lý và tạo nên các bọt bào, các bọt bào sau khi lắng đọng trong mô sẽ tạo nên u vàng ở da.

Nói tóm lại thì u vàng hình thành do sự lắng đọng của bọt bào, là sản phẩm sau khi lipid bị xử lý.

Không chỉ xuất hiện ở những người có lượng cholesterol trong máu cao, ban vàng mí mắt có thể gặp cả ở những người có mỡ máu bình thương nhưng có HDL cholesterol thấp. Nguyên nhân do sự rối loạn chuyển hóa tại chỗ phản ứng viêm và tăng tính thấm thành mạch tại chỗ gây ra.

U vàng ở da có nhiều dạng cũng như biểu hiện khác nhau, trong đó Xanthelasma – u vàng thể phẳng là dạng thường gặp nhất

Điều trị ban vàng mi mắt

Có nhiều phương pháp giúp loại bỏ ban vàng mi mắt, trong đó nhiều phương pháp thường dùng nhất là phẫu thuật cắt bỏ.

Phương pháp phẫu thuật

Khi phẫu thuật u vàng mắt, phẫu thuật viên cần phải đảm bảo được một lúc hai vấn đề: một là loại bỏ được dứt điểm u, hai là đảm bảo việc mở góc mắt trong – giúp bệnh nhân cải thiện được thị lực cũng như hạn chế sự xuất hiện của sẹo. Vì vậy cần đòi hỏi tay nghề khéo léo và thiết kế vạt tạo hình giỏi.

điều trị u vàng mí mắt

Ngoài ra, một số phương pháp khác cũng có thể được các bác sĩ cân nhắc áp dụng như:

  • Phương pháp sử dụng laser
  • Phương pháp bóc bỏ ban vàng bằng hóa chất
  • Phương pháp đóng băng mảng bám cholesterol
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay
DMCA.com Protection Status