Phẫu thuật điều trị vết loét lâu năm ở bệnh nhân xạ trị

Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư. Phương pháp này sử dụng các hạt hoặc sóng có năng lượng cao như: tia X, tia Gamma, các chùm tia điện tử, proton… để tiêu diệt hoặc phá hỏng các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ của xạ trị, trong đó hay gặp nhất là viêm da do tia xạ (radiation dermatitis). Viêm da do tia xạ thường xảy ra trong quá trình xạ trị. Liều xạ tăng lên thường sẽ khiến viêm da nặng lên, gây ra các vết loét sâu khó lành. Nhiều bệnh nhân sau khi xạ trị ung thư phải "sống chung" với những vết loét này cho đến cuối đời, bởi việc điều trị các vết loét này phức tạp và đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật có chuyên môn cao.

Đơn cử như trường hợp của một bệnh nhân nữ 67 tuổi nhập viện khoa Ngoại Tiêu hóa - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương với vết loét vùng cùng cụt do từng xạ trị ung thư vùng tầng sinh môn. Nhất là bệnh nhân đã chịu đựng vết loét này trong suốt 10 năm ròng rã.

Sau khi được hội chẩn giữa khoa Ngoại tiêu hóa và khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, các Y bác sĩ quyết định thực thiện phẫu thuật cắt lọc và chuyển vạt che phủ ổ loét. Đây là một trong những kỹ thuật mũi nhọn được thực hiện thường xuyên tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương có thể áp dụng cho cả vết loét do tì đè và loét do xạ trị.

Kết thúc phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, vạt chuyển máu nuôi tốt. Sự thành công này giúp mở ra những hi vọng mới cho việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Một số hình ảnh của cuộc phẫu thuật

loét do xạ trị

loét do tia xạ

 

☑️ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa Khoa công lập hạng I TP.HCM

☑️ Khoa Phẫu thuật - Tạo hình thẩm mỹ 

☑️ Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

☑️ Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0903744344

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay
DMCA.com Protection Status